కోడో మిల్లెట్ (అరికెలు) (శాస్త్రీయ పేరు: Paspalum scrobiculatum) అనేది పోయేసి కుటుంబానికి చెందిన ఒక రకమైన మిల్లెట్, దీనిని సాధారణంగా గడ్డి కుటుంబం అని పిలుస్తారు. ఇది ప్రధానంగా భారతదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో, ముఖ్యంగా కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, మరియు ఒడిశా రాష్ట్రాల్లో సాగు చేయబడే వార్షిక ధాన్యం పంట.
కోడో మిల్లెట్ యొక్క లక్షణాలు:
ధాన్యం స్వరూపం: కోడో మిల్లెట్ గింజలు చిన్నవి, గుండ్రంగా ఉంటాయి మరియు సాధారణంగా లేత గోధుమరంగు నుండి ముదురు బూడిద వరకు రంగులో ఉంటాయి.
పోషకాహార ప్రొఫైల్: కోడో మిల్లెట్ డైటరీ ఫైబర్, ప్రోటీన్ మరియు కాల్షియం, ఐరన్ మరియు పొటాషియం వంటి ముఖ్యమైన ఖనిజాలలో సమృద్ధిగా ఉంటుంది. ఇది గ్లూటెన్ రహితమైనది, ఇది గ్లూటెన్ అసహనం లేదా ఉదరకుహర వ్యాధి ఉన్నవారికి అనుకూలంగా ఉంటుంది.
వంటల ఉపయోగాలు: భారతదేశంలో, కోడో మిల్లెట్ తరచుగా గంజి, ఉప్మా (ఒక రుచికరమైన వంటకం) మరియు అనేక ఇతర సాంప్రదాయ వంటకాలను తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఇది తేలికపాటి, కొద్దిగా నట్టి రుచిని కలిగి ఉంటుంది.
ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు: దాని పోషక కూర్పు కారణంగా, కోడో మిల్లెట్ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నిర్వహించడానికి, జీర్ణక్రియకు సహాయపడటానికి మరియు మొత్తం ఆరోగ్యానికి మద్దతుగా పరిగణించబడుతుంది.
సాగు: కోడో మిల్లెట్ పాక్షిక శుష్క పరిస్థితులలో దాని స్థితిస్థాపకతకు ప్రసిద్ధి చెందింది, తక్కువ వర్షపాతం ఉన్న ప్రాంతాలలో సాగుకు అనుకూలంగా ఉంటుంది. ఇది ఇసుక, లోమీ నేలల్లో బాగా పెరుగుతుంది మరియు ఇతర తృణధాన్యాల పంటలతో పోలిస్తే సాపేక్షంగా కరువును తట్టుకుంటుంది.
పర్యావరణ ప్రయోజనాలు: ఇతర మిల్లెట్ల మాదిరిగానే, కోడో మిల్లెట్ స్థిరమైన వ్యవసాయానికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే వరి మరియు గోధుమ వంటి ప్రధాన తృణధాన్యాల పంటలతో పోలిస్తే దీనికి నీరు మరియు ఎరువులు వంటి తక్కువ ఇన్పుట్లు అవసరం.
కోడో మిల్లెట్ దాని పోషక ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే కాకుండా పాక అనువర్తనాల్లో దాని బహుముఖ ప్రజ్ఞ మరియు స్థిరమైన వ్యవసాయంలో దాని సంభావ్య పాత్ర కోసం కూడా ప్రజాదరణ పొందుతోంది. గ్రామీణ భారతదేశంలోని అనేక ప్రాంతాలలో ఇది ఒక ముఖ్యమైన ప్రధాన ఆహారంగా మిగిలిపోయింది మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా దాని ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించే లక్షణాల కోసం ఎక్కువగా గుర్తించబడుతోంది.