Thursday, August 15, 2024

Nitheen Kumar

చిన్న తృణధాన్యాలు మరియు మిల్లెట్ల పోషక కూర్పు

చిన్న తృణధాన్యాలు మరియు మిల్లెట్ల పోషక కూర్పు యొక్క పోలిక ఇక్కడ ఉంది:

పోషక కూర్పు: మిల్లెట్స్ వర్సెస్ ఫైన్ తృణధాన్యాలు

Nutrient Composition Millets VS Fine Cereals

1. మిల్లెట్లు: మిల్లెట్లు చిన్న-మధ్యమ సీడ్ల గడ్డి కూరలు. వాటిలో పర్వెల్ మిల్లెట్ (బాజ్రా), అంగుళ మిల్లెట్ (రాగి), జొవార్, ఫాక్స్‌టెయిల్ మిల్లెట్, కోడో మిల్లెట్, మరియు బార్నియార్డ్ మిల్లెట్ ఉన్నాయి.

  • పర్వెల్ మిల్లెట్ (బాజ్రా):

    • ప్రోటీన్: 11-12%
    • ఫైబర్: 1.2-2.0%
    • రెబ్బు: 6.1 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 80-100 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 160 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 286 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.5 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.2 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 70 µg/100 గ్రాములు
  • అంగుళ మిల్లెట్ (రాగి):

    • ప్రోటీన్: 7-8%
    • ఫైబర్: 3.6%
    • రెబ్బు: 3.9 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 350-370 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 160 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 280 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.3 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.3 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 30 µg/100 గ్రాములు
  • జొవార్:

    • ప్రోటీన్: 9-11%
    • ఫైబర్: 2.2%
    • రెబ్బు: 4.3 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 30-60 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 120 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 285 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.3 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.1 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 50 µg/100 గ్రాములు
  • ఫాక్స్‌టెయిల్ మిల్లెట్:

    • ప్రోటీన్: 12.3%
    • ఫైబర్: 8.0%
    • రెబ్బు: 2.8 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 31 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 120 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 34 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.1 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.1 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 24 µg/100 గ్రాములు
  • కోడో మిల్లెట్:

    • ప్రోటీన్: 8.3%
    • ఫైబర్: 9.0%
    • రెబ్బు: 3.7 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 60 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 270 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 280 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.1 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.2 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 13 µg/100 గ్రాములు
  • బార్నియార్డ్ మిల్లెట్:

    • ప్రోటీన్: 11%
    • ఫైబర్: 9.0%
    • రెబ్బు: 8.0 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 27 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 117 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 268 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.3 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.1 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 44 µg/100 గ్రాములు

2. నాణ్యమైన తృణధాన్యాలు: నాణ్యమైన తృణధాన్యాలు ముఖ్యంగా ఎక్కువగా వినియోగించే ధాన్యాలు, అన్నం మరియు గోధుమల వంటివి.

  • అన్నం (వైట్):

    • ప్రోటీన్: 7.0%
    • ఫైబర్: 0.4%
    • రెబ్బు: 0.8 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 10 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 25 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 34 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.07 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.02 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 0 µg/100 గ్రాములు
  • గోధుమ (మొత్తం):

    • ప్రోటీన్: 13-15%
    • ఫైబర్: 2.0%
    • రెబ్బు: 3.9 మి.గి/100 గ్రాములు
    • కాల్‌సియం: 34 మి.గి/100 గ్రాములు
    • మ్యాగ్నీషియం: 138 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫాస్ఫరస్: 268 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B1 (థియామిన్): 0.43 మి.గి/100 గ్రాములు
    • విటమిన్ B2 (రిబోఫ్లావిన్): 0.16 మి.గి/100 గ్రాములు
    • ఫోలేట్: 43 µg/100 గ్రాములు
Nutrient Composition Millets vs Fine Cereals

ముఖ్యమైన పోలికలు:

  • ప్రోటీన్: మిల్లెట్లు సాధారణంగా నాణ్యమైన పసుపుల కంటే ఎక్కువ ప్రోటీన్ కలిగి ఉంటాయి. ఉదాహరణకు, పర్వెల్ మిల్లెట్ మరియు ఫాక్స్‌టెయిల్ మిల్లెట్ 11-12% ప్రోటీన్ అందిస్తాయి, అయితే అన్నం సుమారు 7% మరియు గోధుమ 13-15% ప్రోటీన్ అందిస్తుంది.

  • ఫైబర్: మిల్లెట్లలో సాధారణంగా అధిక ఆహార ఫైబర్ ఉంటుంది. ఉదాహరణకు, ఫాక్స్‌టెయిల్ మిల్లెట్ మరియు బార్నియార్డ్ మిల్లెట్ 8-9% ఫైబర్ కలిగి ఉంటాయి, అటువంటి పరిమాణం తెల్ల అన్నంలో చాలా తక్కువ (0.4%).

  • రెబ్బు: మిల్లెట్లు, ముఖ్యంగా బార్నియార్డ్ మిల్లెట్ మరియు పర్వెల్ మిల్లెట్, నాణ్యమైన పసుపుల కంటే ఎక్కువగా రెబ్బు కలిగి ఉంటాయి. ఉదాహరణకు, బార్నియార్డ్ మిల్లెట్ 100 గ్రాములకు 8 మి.గి రెబ్బు కలిగి ఉంటే, తెల్ల అన్నం 0.8 మి.గి మాత్రమే కలిగి ఉంటుంది.

  • కాల్‌సియం: మిల్లెట్లు సాధారణంగా నాణ్యమైన పసుపుల కంటే ఎక్కువ కాల్షియం అందిస్తాయి. ఉదాహరణకు, అంగుళ మిల్లెట్ 100 గ్రాములకు 350-370 మి.గి కాల్షియం అందిస్తే, తెల్ల అన్నం 10 మి.గి మాత్రమే కలిగి ఉంటుంది.

  • మ్యాగ్నీషియం: మిల్లెట్లు పసుపుల కంటే ఎక్కువ మాగ్నీషియం అందిస్తాయి. ఫాక్స్‌టెయిల్ మిల్లెట్ మరియు కోడో మిల్లెట్ సుమారు 120-270 మి.గి మ్యాగ్నీషియం అందిస్తాయి, తెల్ల అన్నం 25 మి.గి మాత్రమే అందిస్తుంది.

  • విటమిన్స్: మిల్లెట్లు సాధారణంగా నాణ్యమైన పసుపుల కంటే ఎక్కువ B విటమిన్లను అందిస్తాయి. ఉదాహరణకు, అంగుళ మిల్లెట్ మంచి మోతాదులో విటమిన్ B1 (0.3 మి.గి) మరియు విటమిన్ B2 (0.3 మి.గి) అందిస్తుంది, అయితే అన్నం తక్కువ విటమిన్ B1 మరియు B2 లభించేవి.

సారాంశంగా, మిల్లెట్లు పోషకాహారంగా ధాన్యాల కంటే సమృద్ధిగా ఉంటాయి, ముఖ్యంగా ప్రోటీన్, ఫైబర్, మరియు ఖనిజాలు వంటి విభాగాలలో.



https://milletsmagic.blogspot.com/2024/08/nutrient-composition-millets-fine.html
Subscribe to get more Posts :